Pages

Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

Mùa Thanh trà dưới chân cầu Cần Thơ


(Dân trí) -Khoảng tháng 3 ai có dịp về miền Tây khi xe dẫn qua cầu Cần Thơ (phía Bình Minh, Vĩnh Long), du khách sẽ thấy những “đòn gánh” nặng trĩu những chùm Thanh trà màu vàng cam, bắt mắt. Nếu người nào lần đầu tiên thấy, chắc hẳn sẽ mua vài ký Thanh trà thưởng thức.

Vào những ngày này, dọc hai bên đường dẫn lên cầu Cần Thơ (bờ Vĩnh Long) du khách sẽ thấy những sạp bán hàng 2 bên lề đường treo lủng lẳng những chùm thanh trà màu vàng cam thật bắt mắt, khiến du khách không cưỡng lại được phải dừng xe mua vài ký ăn và làm quà cho người thân, bạn bè.
Chị Nguyễn Thị Ni – một người bán trái Thanh trà dưới chân cầu Cần Thơ cho biết: “Cây thanh trà mỗi năm ra trái có một mùa vào khoảng tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 4. Trái Thanh trà có giống loại ngọt, có giống loại chua nên khi khách mua mình hỏi kỹ để bán cho người ta. Thông thường nếu khách mua về ăn thì chọn loại ngọt, một số người mua trái Thanh trà về nấu canh chua, làm nước uống thì mua loại chua.”
Theo chị Ni, năm nay giá Thanh trà mua tại vườn cao hơn năm rồi hơn 2 lần. Theo chị Ni năm rồi chỉ 7.000 – 8.000 đồng/kg, năm tay tăng lên từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Bởi vậy sau khi lật lá, bỏ trái xấu thì các tiểu thương phải bán lại cho khách từ 30.000 – 35.000 đồng/kg thì mới có lời.
Chị Nga – có thâm niên bán trái thanh trà hơn 3 năm nay cho biết: “Ban đầu tui để nguyên trái trong xề bán nhưng thấy không hiệu quả nên tui và mấy đứa con chịu khó cắt bỏ lá và kết từng trái lại thành từng chùm, mỗi chùm độ 1 – 1,2kg rồi treo lên cây. Có lẽ vì màu vàng của trái Thanh trà và cách tiếp thị đập vào mắt người đi đường nên 1,2 năm gần gây người ta mua trái thanh trà nhiều lắm. Bời vậy, vào mùa thanh trà, đoạn đường hai bên cầu bây giờ có hơn 50 người treo Thanh trà lủng lăng trên cây bán như tui.”
Được biết cây Thanh trà (còn gọi là sơn trà) là loài cây hoang dại mọc nhiều ở vùng núi Thất Sơn (An Giang), rừng Phú Quốc (Kiên Giang) và xã Đông Thành (Bình Minh – Vĩnh Long). Cây thanh trà trông giống như cây xoài, trái tương tự  quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng, cơm mềm vị chua ngọt rất hấp dẫn và được mọi người, nhất là trẻ con ưa thích. Thời vụ trái chín vào khoảng tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch.
Có nhiều cách để thưởng thức hương vị của thanh trà. Cách thông thường, trái Thanh trà sống (xanh) nấu canh chua (canh chua cá lóc, cá ngát hoặc tép). Mùi vị chua Thanh của tô canh chua nấu với trái thanh trà rất đặc trưng, khác hẳn vị chua của me chín. Còn cách thưởng thức khác mà lứa tuổi teen ưa chuộng là vò trái Thanh trà cho mềm rồi chấm muối ớt ăn. Vị chua, ngọt của Thanh trà; vị mặn, cay của muối ớt hoà chung nồng lên lỗ mũi, cũng thật thú vị.
Mang Thanh trà ra cầu Cần Thơ bán
Mang Thanh trà ra cầu Cần Thơ bán
Cắt bỏ hết lá
Cắt bỏ hết lá
Cắt bỏ hết lá
Buộc lại thành từng chùm thế này, mỗi chùm từ 1 - 1,2 kg
Buộc lại thành từng chùm thế này, mỗi chùm từ 1 - 1,2 kg
Người dân buộc trái Thanh trà thành từng chùm rồi treo lủng lẳng trên cây, bày bán
Người dân buộc trái Thanh trà thành từng chùm rồi treo lủng lẳng trên cây, bày bán
Theo chị Ni, mỗi ngày chị bán được từ 15 - 20 kg trái Thanh Trà
Theo chị Ni, mỗi ngày chị bán được từ 15 - 20 kg trái Thanh Trà
Những đòn gánh nặng trĩu trái Thanh Tra vàng cam bắt mắt
Những đòn gánh nặng trĩu trái Thanh Tra vàng cam bắt mắt
Những đòn gánh nặng trĩu trái Thanh Tra vàng cam bắt mắt
Những đòn gánh nặng trĩu trái Thanh Tra vàng cam bắt mắt

Những đòn gánh nặng trĩu trái Thanh Tra vàng cam bắt mắt
Nhiều khách đi đường ghé mua, một số người vì lạ, một số khác thì thích vị chua ngọt của trái Thanh trà

Nguyễn Hành

0 nhận xét:

Đăng nhận xét